To Kiki 28 Feb 2017

เมื่อวานอาบันเพิ่งเสียน้องแมวที่รักมากกกกตัวหนึ่งอย่างกระทันหันค่ะ เลยเสียสูญนิดๆเลย
.
ปกติอาบันกับน้องกีกี้จะติดกันมาก ชอบคุยกันยาวๆ นอนกอดกัน จะว่าไปอาบันช่วยฉีกถุงน้ำคร่ำของกีกี้ตอนเกิดด้วยเพราะแม่ของมันเพิ่งเคยมีลูกเป็นครั้งแรกเลยทำตัวไม่ถูก ไม่ยอมมาฉีกถุงคลอดตัวเอง อาบันเลยต้องทั้งฉีก ทั้งเช็ด ทั้งตัดสายสะดือแล้วก็ป้อนนมด้วยจนกว่าแม่ของมันจะยอมรับลูกตัวเอง ตั้งนานกว่าแม่มันจะยอม ช่วงนั้นอาบันเลยต้องเป็นแม่นมจำยอม คอยดูกี้ตลอดเวลา ขนาดนอนก็เอามันมาวางบนคอตัวเองด้วยจะได้อุ่นๆ (มั่นใจว่าจะไม่นอนทับมันน้า ไม่แนะนำให้ทำตาม)
.
ตั้งแต่นั้นมา เลยติดกันมากค่ะ โตมา กี้ติดกอดอาบันมากและชอบชวนคุยยาวๆเสียด้วยสิ มันเป็นมากกว่าสัตว์เลี้ยง เป็นเหมือนตุ๊กตาให้กอดเล่น (5555 นุ่มฟูและอุ่นมาก) เป็นอุปกรณ์แก้เครียด กอดแล้วอุ่นและเสียงครางในคอของมันนี่ฟังแล้วผ่อนคลายมากจนหลับสบายเลยค่ะ เป็นเพื่อนแก้เหงา เป็นสิ่งมีชีวิตที่อ่อนโยนและขี้อ้อน รักมากง่ะ…
.
พอน้องกีกี้เสียกระทันหันต่อหน้าต่อตาเลยช็อคมาก พยายามปั้มหัวใจก็แล้ว… แต่กี้ไม่กลับมาแล้วน่ะ
.
คาใจมากว่าทำไม เพราะก่อนหน้าวันนึงที่กีกี้เริ่มหายใจแบบหอบๆ อาบันก็ลางานรีบพาไปหาหมอแถวบ้านเลย เค้าตรวจปอด หัวใจ ร่างกายและเจาะเลือดด้วย ผลออกมาว่าค่อนข้างปกติ หมอเลยบอกว่าคงเป็นขนกีกี้หนาไปแล้วร้อน ให้มาไถออก (เอาจริงๆคืออาบันเปิดแอร์ตลอดจนตัวเองยังหนาว) แล้วก็อาจจะมีก้อนขนติดข้างใน แต่ไม่ซีเรียส เดี๋ยวก็หาย อาบันเลยชิล ลูบตัวกีกี้แล้วก็คิดว่าเดี๋ยวกินยาแก้แฮร์บอลก็จะหายแล้วนะ
.
วันต่อมา กีกี้จากไปเลยค่ะ อาบันเผลอโทษตัวเองว่าถ้าเราพาไปรพส.อีกที่เพื่อรับฟัง second opinion กีกี้อาจจะยังไม่ตายก็ได้หรือเปล่านะ
.
ในเมื่อเอากีกี้กลับมาไม่ได้แล้ว ยังไงก็น่าจะหาสาเหตุให้ชัดไป เลยพาไปชันสูตรที่รพส.จุฬา หมอบอกว่าหลังชันสูตรเสร็จ ถ้าบริจาคร่าง กีกี้ก็จะได้เป็นอาจารย์ใหญ่ด้วยเพราะตอนนี้มีนักศึกษาแพทย์รุ่นใหม่เข้ามาพอดี
.
เราเลยตัดสินใจบริจาคค่ะ แต่ร้องไห้โฮเลยนะ เหมือนเราจะไม่ได้เจอกันอีก ไม่ได้ฝังเค้า ไม่ได้เอาของเล่นฝังไปกับเค้า เหมือนไม่ได้ลาจากกันให้หมดจด แต่เหตุผลมันชนะความรู้สึกค่ะ เลยกอดกีกี้อีกเป็นครั้งสุดท้าย ร้องไห้อย่างไม่อายหมอเลย
.
…ไม่น่าเชื่อว่าจะเสียใจได้ขนาดนี้ อาบันเชื่อแล้วว่าที่คนเคยเล่าว่ารู้สึกอะไรแปลกๆมันเป็นยังไง… เพราะตอนเราอุ้มร่างกีกี้ เราก็รู้สึกว่ากีกี้ถอนหายใจและตัวยังอุ่นอยู่ รู้สึกเหมือนเค้าคราง purr ด้วย จนแม่ต้องเรียกหมอและแม่บ้านประจำรพส.มาเพื่อบอกอาบันให้เชื่อว่ากี้จากไปแล้วจริงๆ… จากไปนานหลายชั่วโมงแล้วด้วย ก็ไม่อยากปล่อยเลยหนิ >.<
.
เศร้าจังเนอะ
.
วันนี้เบลอๆทั้งวันเลย น้ำตาจะไหลเอาได้ง่ายมากๆ เห็นอะไรที่ทำให้นึกถึงเจ้าเหมียวสุดรักก็พาลจะปล่อยโฮตลอด เลยต้องหาทางหยุดความคิดและจับจิตตัวเองให้จดจ่อกับอย่างอื่นแทนให้ได้
.
แต่…อีกใจหนึ่งก็อยากจะจดจำช่วงเวลาที่เราอยู่ด้วยกันให้ได้ อีกอย่าง เราไม่ควรให้การสูญเสียทำให้เรานึกถึงแต่เรื่องเศร้าๆแต่ด้านเดียว
.
อาบันแค่นึกว่าถ้ากีกี้ยังอยู่ เราจะสนุกกันอย่างไงดีนะ
.
อืมมม…. เปิดดูรูปเก่าๆ เจอรูปตอนที่อาบันกำลังสวาปามซอฟท์ครีมที่ญี่ปุ่น จำได้ว่าเป็นโมเมนท์ที่แฮปปี้มากๆ ไอติมอร่อยสุดๆ อากาศก็ดี สถานที่ก็สวยงาม ดูรูปนี้แล้วอมยิ้มเลย
.
อ้ะ ถ้ายังงั้น แบ่งไอติมให้กีกี้ ไมเคิล และเฟลิซกินด้วยดีกว่า… อร่อยจัง
.
วาดรูปแบบสมาธิไม่ค่อยดีเท่าไหร่ แต่ก็ช่วยได้เยอะเลย แต่พอวาดเสร็จก็เอาอีกแระ T_T ต้องค่อยเป็นค่อยไปแหละ
.
วันนี้อาบันอาจจะยังเศร้าอยู่ ยังไงก็เป็นคนธรรมดาๆที่มีอารมณ์หนิเนอะ แต่วันหนึ่งเราจะเข้มแข็งและหายเศร้า ให้เหลือแต่ความรู้สึกดีๆนะ จะรีบกลับมาร่าเริงไวไว จะทำได้นู่นนี่ได้อีกมากมาย
.
“คิดถึงกี้มั่กๆๆๆ กี๊กี๋ ขอบคุณมากน้าจ๊า แม่รักกี้มากๆเลย ขอบคุณที่รักแม่มาตลอดน้า แม่รู้ว่าหนูพยายามที่สุดแล้ว แม่ก็เช่นกันนะลูก จุ๊บๆ”

16992020_1274479792630092_8872215190896463819_o
วาดด้วยสีน้ำ Sennelier บนกระดาษ Arche 
Advertisements

2 thoughts on “To Kiki 28 Feb 2017

 1. เคยเสียหมาที่รักมากๆไป มีทั้งรถชน และป่วย มันทำใจยากมากจริงๆค่ะพี่อาบัน
  ยิ่งตอนที่ได้เห็นเค้าตายต่อหน้าต่อตา ได้กอดร่างอุ่นๆของเค้า ได้เห็นลมหายใจสุดท้าย

  มันคือครอบครัว มันคือคนในบ้านของเราจริงๆ
  ช่วยให้เราผ่านวันแย่ๆมาได้มากมาย สู้ๆนะคะพี่อาบัน วันเวลาช่วยได้เสมอ ^^

  Like

 2. ขอบคุณมากค่ะ ที่พิมพ์มาทั้งหมด มันใช่เลยจริงๆ

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s