โซบะกระเจี๊ยบเขียว Soba with green okra

image

ในรายการ WiTcast ที่เราร่วมก่อตั้งกับดำเนิน มีตอนนึงที่สัมภาษณ์อาจารย์เกี่ยวกับน้ำลายเทียมที่ผลิตจากเมือกกระเจี๊ยบเขียว เป็นอีกหนึ่งบทสัมภาษณ์ที่ประทับใจ คงจะไม่ลงรายละเอียดตรงนี้แต่ว่า…พอสัมภาษณ์เสร็จแล้วเราอยากกินกระเจี๊ยบเขียวเลย

พอดีได้ไปร้าน ดินดี ในมช. เป็นกระท่อมดินหลังน้อยที่เวิร์คมากค่ะ เย็นสบาย ไม่ต้องติดแอร์ มีมุมกิฟท์ช็อปขายของทำมือน่ารักเล็กๆน้อยๆ ที่สำคัญมีน้องเหมียวๆด้วย

โซบะเย็นร้านนี้อร่อยมาก ทั้งๆที่ดูเหมือนไม่มีอะไรแต่น้ำซุปกลมกล่อมมากค่ะ กินกับหัวไชเท้าฝนและกระเจี๊ยบเขียวฝาน ติดใจจนพยายามมาทำกินเองที่กรุงเทพบ้าง

วิธีทำก็ง่ายค่ะ ยุ่งยากแค่ตรงทำน้ำซุปเท่านั้นเอง นอกนั้นแค่เตรียมส่วนประกอบให้ครบก็ทำกินเองที่บ้านได้แล้ว

วิธีทำน้ำซุปคือให้เอาสาหร่ายคอมบุแห้งมาแช่น้ำประมาณครึ่งชม. จากนั้นแช่ปลาโอแห้งเพิ่ม ต้มน้ำจนเดือด ช้อนกากออกให้หมด แล้วเติมมิรินสักหน่อยให้หอมหวานอร่อย ปรุงรสด้วยน้ำตาลและโชยุจนกลมกล่อม ไม่หวานไม่เค็มเกินไป แล้วเอาไปแช่ตู้เย็นเพราะเราจะกินแบบโซบะเย็นค่ะ

ลวกเส้นโซบะจนนิ่ม (อย่าให้เละ) ให้เส้นเด้งดึ๋งๆจะอร่อยเว่อร์ค่ะ แล้วก็ใส่กระเจี๊ยบเขียวล้างสะอาดที่ฝานบางๆลงไป (ถ้าฝานเป็นแว่นหนาจะเมือกและเหม็นเขียวไปในความคิดเรา) หน่อไม้ญี่ปุ่น แตงกวา ต้นหอมญี่ปุ่นฝาน ขิงดอง ไข่ต้ม สาหร่ายแห้ง วาซาบิและที่สำคัญคือหัวไชเท้าฝนเพื่อเพิ่มรสอูมามิค่ะ เป็นอันจบ! ง่ายมะ?

กระเจี๊ยบเขียว – ถ้าใส่มากไปจะทำให้น้ำซุปเหนียวขึ้นคล้ายราดหน้า ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนนะคะ แต่อาบันชอบให้ซุปใสๆมากกว่าค่ะ ลองทำดูน้า

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s